Những ngày đông lạnh giá, thời tiết “đánh lừa” khiến chúng ta chủ quan, lơ là việc chống nắng.

Tuy nhiên, ngoài chịu tác động của ánh nắng mặt trời, làn da còn “đương đầu” với ánh sáng xanh từ màn hình điện tử và tia hồng ngoại. Bởi vậy, dù “thiên thời địa lợi” thế nào, cũng đừng quên sử dụng kem chống nắng bảo vệ làn da của bạn nha.

Cường độ của tia UV mạnh hơn do tầng Ozone mỏng hơn
Cường độ của tia UV mạnh hơn do tầng Ozone mỏng hơn

1. Cường độ của tia UV mạnh hơn do tầng Ozone mỏng hơn.

Tầng ozone hay lớp ozone được coi là “kem chống nắng” của trái đất, chúng có nhiệm vụ bảo vệ con người khỏi những tia tử ngoại gây hại. Thế nhưng có một thực tế là vào mùa đông, lớp khí quyển này sẽ trở nên mỏng hơn dẫn đến nhiều nguy cơ da của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi các tia tử ngoại nếu không được chăm sóc, bảo vệ cẩn thận.

Ánh nắng mặt trời có 3 loại tia cực tím chính là: Tia UVA, UVB và UVC. Cả 3 loại tia này đều gây ảnh hưởng tới làn da của bạn một cách trực tiếp hoặc gián tiếp.

Vào mùa đông, các tia UVB – những tia thường gây ra tình trạng cháy nắng, tổn hại mắt sẽ trở nên yếu hơn so với mùa hè. Chình vì thế mà bạn sẽ không còn cảm giác bỏng rát khi tiếp xúc với nắng. Tuy nhiên, có một điều quan trọng là các tia UVA (loại tia chiếm 95% lượng tia cực tím) vẫn có cường độ mạnh quanh năm. Chính những tia UVA này là nguyên nhân gây nên lão hóa, nếp nhăn và chậm chí là ung thư da nếu tiếp xúc trong thời gian lâu dài.

2. Làn da trở nên nhạy cảm hơn vào mùa đông.

Vào mùa đông, làn da thường sẽ trở nên khô, mỏng và nhạy cảm hơn. Chính bởi thế, việc bôi kem chống nắng vào mùa đông sẽ là việc làm cần thiết nhằm ngăn ngừa những tác động xấu của môi trường tới làn da. Bên cạnh kem chống nắng, bạn cũng nên sử dụng thêm các sản phẩm dưỡng da để cải thiện vấn đề da khô, mỏng… đồng thời làm hạn chế khả năng hấp thụ các tia cực tím có hại.

3. Làn da không chỉ chịu mỗi tia UV từ ánh nắng.

Không chỉ riêng ánh nắng mặt trời mà tia UV còn tồn tại ở rất nhiều thứ như đèn điện, đèn huỳnh quang, đèn halogen, máy vi tính, tivi… gây ra tia hồng ngoại, ánh sáng xanh màn hình,… còn gây hại cho da gấp nhiều lần. Do đó, dù là mùa nào, việc thoa kem chống nắng cũng có vai trò quan trọng.

Ngoài ra, sử dụng kem chống nắng còn giúp bảo vệ chúng ta rất nhiều khỏi ô nhiễm môi trường nữa đấy. Vì vậy, đừng quên sử dụng kem chống nắng vào mùa đông bạn nhé!

by Nguyễn Diệu Anh

Hỏi và đáp (0 bình luận)